Gạo nấu cơm niêu ngon nhất: Gạo ST25 và ST24

Gạo nấu cơm niêu ngon nhất: Gạo ST25 và ST24

Gạo nấu cơm niêu ngon nhất là loại gạo nào? cách nấu cơm niêu đúng điệu ra sao? Chúng ta hãy cùng Siêu Thị Gạo tìm hiểu về món ngon truyền thống của người Việt.

Cơm niêu – Ẩm thực tinh hoa của người Việt

Từ xưa hạt gạo, hạt cơm đã giữ vai trò quan trọng trong nét ẩm thực của người Việt. Chén cơm kết tinh sự tinh túy của trời đất, con người tạo ra nó. Các món cơm thể hiện sự trân trọng đối với từng hạt gạo.

Cơm Niêu là món ăn truyền thống, chứa đựng tinh hoa ẩm thực Việt và được nhiều thực khách ưa thích. Niêu cơm trắng được xem là món ăn chứa đựng bao kỷ niệm tuổi thơ. Mỗi hạt cơm thơm dẻo từ niêu cơm khiến ta nhớ về những ngày thơ bé khi còn bên ông bà, cha mẹ. Có thể nói, cơm niêu không chỉ là một món ăn, nó còn là nét tinh túy của ẩm thực dân tộc với nền văn minh lúa nước phát triển lâu đời.

Cơm niêu - Ẩm thực tinh hoa của người Việt
Cơm niêu – Ẩm thực tinh hoa của người Việt

Món cơm niêu trắng thơm tạo nên vẻ đẹp bình dị, đặc trưng đậm hương vị vùng quê Việt. Gạo được chọn lọc kỹ lưỡng để nấu cơm niêu. Gạo nấu com niêu ngon nhất phải có hạt dài trắng trong, bóng, đều hạt. Khi nấu chín hạt cơm có độ dẻo, thơm ngon vừa miệng. Cơm niêu được dọn ăn cùng các món dân dã như thịt kho, cá kho tộ, cà pháo, mắm tôm, canh cua đồng, canh chua,… Sự kết hợp đầy hài hòa, hấp dẫn vừa ngon, vừa giữ được nét truyền thống.

Gạo ST25 & gạo ST24 là hai loại gạo nấu cơm niêu ngon nhất

Gạo ST25 và ST24 là hai loại gạo đặc biệt dẻo thơm ngon của chú Hồ Quang Cua. Đây là 2 loại gạo đạt giải nhất và nhì trong cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại Manila, riêng gạo ST25 năm 2020 đạt giải á quân  gạo ngon nhất thế giới tại Mỹ.

Hạt gạo ST25
Hạt gạo ST25

Hạt gạo ST25 và ST24 dài trắng trong, bóng, đều hạt và có mùi hương tự nhiên. Cơm chín giữ nguyên hạt, thơm, mềm, dẻo, có vị ngọt và đặc biệt cơm để nguội vẫn mềm dẻo thơm ngon. Chính vì những đặc điểm này nên gạo ST25 và ST24 là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để nấu cơm niêu ngon nhất.

Cách nấu cơm niêu chuẩn vị

Để nấu nồi cơm niêu ngon, đầu tiên phải lựa chọn niêu đất đúng chuẩn. Nồi đất dùng nấu cơm được làm từ đất sét dẻo. Sau khi tạo hình nồi được nung trong lửa già sao cho vỏ nồi thật mỏng, nhưng cứng và chắc chắn để không bị vỡ khi nấu cơm trong nhiệt độ cao.

Nồi nấu cơm niêu
Nồi nấu cơm niêu

Tiếp đến là chọn loại gạo ngon để nấu cơm niêu. Nên chọn loại gạo mới, hạt bóng, đều. Loại gạo nấu cơm niêu ngon nhất các nhà hàng nấu hiện nay là gạo ST25 và ST24.

Khi đong gạo cần vừa đủ, không quá ít hay quá nhiều. Nếu nhiều quá, cơm sẽ sống, ít quá cơm cũng không ngon.

Gạo được nấu trong chiếc niêu đất với nhiệt độ và thời gian nhất định. Cơm niêu được nấu theo cách truyền thống là sẽ vùi ở trong tro và than hồng. Khi lấy cơm ăn người ta sẽ hớt đi lớp cơm dính tro bên trên.

Nhưng hiện nay, cơm niêu được nấu trong tủ nấu cơm hay lò nấu cơm niêu. Khi cơm vừa chín tới, xới cơm bằng đôi đũa cả tạo độ xốp của cơm. Hạt cơm nấu bằng niêu đất có vị thơm ngon đặc trưng, giữ nguyên vị ngọt lành của hạt gạo.

Gạo nấu cơm niêu ngon nhất: Gạo ST25 và ST24
Gạo nấu cơm niêu ngon nhất: Gạo ST25 và ST24

Top 3 địa chỉ bán cơm niêu ngon nhất ở TPHCM

  1. Nhà hàng Secret Garden: 158Bis Pasteur, Bến nghé, Quận 1, TP HCM
  2. Nhà hàng cơm niêu Việt Nam: 234 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  3. Nhà hàng Gạo: 33 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, TP. HCM

Gạo ST25 & gạo ST24 ngoài nấu cơm niêu ngon nhất còn được dùng để nấu cơm cháy đúng điệu thơm ngon. Cơm cháy ăn với kho quẹt hiện nay được nhiều người ưa thích.

Cơm cháy đúng điệu thơm ngon từ gạo ST25, ST24
Cơm cháy đúng điệu thơm ngon từ gạo ST25, ST24

Các bạn có ý định nấu cơm niêu hãy chọn ngay gạo ST25 hoặc ST24 để có nồi cơm niêu ngon nhất nhé.

Siêu Thị Gạo

Hotline: 0886.808.012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *