Gạo ST25 đạt giải Á Quân gạo ngon nhất thế giới 2020

Gạo ST25 đạt giải Á Quân gạo ngon nhất thế giới 2020

Gạo ST25 đạt giải Á Quân 2020

Gạo ST25 đạt giải Á Quân gạo ngon nhất thế giới 2020. Giải nhất thuộc về gạo Thái Lan, giải 3 là gạo Campuchia.

Ngày 4-12, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết: Gạo thơm ST25 đạt giải á quân tại cuộc thi World’s best rice contest 2020 – Gạo ngon nhất thế giới năm 2020.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Lúa gạo thế giới lần thứ 12 – World rice conference 12th , diễn ra từ ngày từ ngày 1-12 đến 3-12-2020 tại Mỹ.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết: Việt Nam có 3 loại gạo tham dự cuộc thi.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điểm cầu trực tuyến Việt Nam là tại TP. Hồ Chí Minh.

Vượt qua nhiều loại gạo đến từ nhiều nước. Gạo thơm ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan là 2 loại gạo được vào vòng chung kết. Kết quả cuối cùng, loại gạo dự thi của Thái Lan đạt giải nhất. Gạo ST25 đạt giải á quân. Giải Ba thuộc về gạo của Campuchia.

Về giống lúa ST25

Gạo ST25 do nhóm nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động – Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công từ giống lúa ST25 tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

“Tiểu sử” nàng thơm ST25 là giống lúa không cảm quang. Chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Điểm nổi bật của giống lúa này thích nghi rộng. Phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ, cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên. Một ưu điểm khác của gạo thơm ST25 là gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo.

Gạo ST25 - Gạo ngon nhất thế giới
Gạo ST25 – Gạo ngon nhất thế giới

Vụ đông xuân năm nay, giống lúa thơm ST25 được trồng nhiều trên nền đất nuôi tôm ở: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Sóc Trăng.

Trước khi gửi mẫu dự thi quốc tế, gạo ST25 đã được trao giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt, VFA và báo Nông thôn ngày nay, báo Dân Việt tổ chức đầu tháng 11-2020.

Trước đó, năm 2019, loại gạo thơm ST25 đại diện cho Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi World’s best rice contest 2019 – Gạo ngon nhất thế giới 2019, được tổ chức tại Manila, Philippines.

Ông Cua quê ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ông có gần 30 năm chọn lọc, lai tạo, nghiên cứu lúa thơm. Ông từng giữ chức phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *