Gạo ST24, ST25 là loại gạo đặc sản đến từ Sóc Trăng, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho bữa cơm gia đình vì độ mềm dỏe và mùi vị thơm ngon của chúng. Hãy cùng Siêu Thị Gạo tìm hiểu sự khác biệt của 2 loại gạo và vị ngon đặc trưng của chúng như thế nào? Xem Gạo ST24, ST25 loại nào ngon hơn?
Gạo ST24
Gạo ST24 hay còn gọi là gạo lài bún, là loại gạo được trồng tại tỉnh Sóc Trăng do kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo. Vào năm 2017, trong cuộc thi World’s Best Rice gạo ST24 nằm trong top 3 loại gạo ngon nhất thế giới. Điểm đặc trưng của giống lúa ST24 là việc thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi có thể gieo trồng ở đất nhiễm phèn, nhiễm mặn phù hợp với điều kiện đất nhiễm phèn, mặn ở các vùng ven biển đồng bằng Sông Cửu Long, cho năng suất ổn định.
Cách nhận diện gạo ST24: Hạt gạo dài khoảng 9mm, có màu trắng trong, thơm lá dứa tự nhiên.
Đặc tính của gạo ST24: Khi nấu cho cơm mềm dẻo, thơm mùi lá dứa. Cơm ST24 để nguội ăn vẫn ngon vẫn giữ được độ mềm dẻo mà không bị cứng. Vì vậy gạo ST24 được sử dụng nhiều trong các nhà hàng quán ăn, khách sạn. Đặc biệt nấu cơm niêu rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng: Gạo ST24 có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: Gluxit, Protein, Lipit và các loại khoáng chất. Ngoài ra điểm đặc biệt của gạo ST24 là hàm lượng Protein cao 10% (cao hơn các loại gạo thường) giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp cho những người mắc bệnh về tiểu đường.
Cách chế biến gạo ST24 chuẩn: Vo gạo bằng nước sạch khoảng 2 lần. Gạo ST24 nấu ít nước theo tỷ lệ 1 chén gạo – 0,8 đến 1 chén nước . Không cần phải xới cơm khi nấu.
Giá bán: 160.000đ – 185.000đ/5kg
Mua gạo ST24 tại Siêu Thị Gạo:
Gạo ST25
Gạo ST25 là loại gạo được công nhận là gạo ngon nhất thế giới năm 2019, được khẳng định là loại gạo thượng hạng, chất lượng cao và tốt cho sức khỏe. Gạo ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng cộng sự nghiên cứu và lai tạo sau 20 năm. Lúa ST25 có đặc tính vượt trội về phòng bệnh, kháng mặn, chịu được đất nhiễm phèn ngập mặn và thuộc dòng gạo cao sản có thể trồng từ 2-3 vụ trong một năm.
Cách nhận diện gạo ST25: Hạt gạo dài 9mm, không bị bạc bụng, gãy, có màu trắng trong.
Đặc tính của gạo ST25: Hạt gạo khi nấu hấp thụ lượng nước ít, lúc chín không bị nở bung, hạt cơm tơi đồng đều mềm dẻo, thơm mùi lá dứa tự nhiên, dù khi để nguội cũng không bị khô cứng.
Giá trị dinh dưỡng: Một đặc điểm khác khiến gạo ST25 được vinh doanh tốt nhất trên thế giới là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong gạo. Gạo ST25 chứa nhiều vitamin, hàm lượng Protein cao (10%) cùng các khoáng chất khác như sắt, canxi, magie và chất xơ tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp với những người có lượng đường trong máu cao, người già và trẻ nhỏ.
Cách chế biến gạo ST25 chuẩn: Vo gạo bằng nước sạch khoảng 2 lần. Gạo ST25 nấu ít nước theo tỷ lệ 1 chén gạo – 0,8 đến 1 chén nước. Khi nấu cơm bạn không nên mở nắp nồi nhiều lần trong quá trình nấu.
Giá bán: 34.000đ – 45.000đ/kg
Mua gạo ST25 tại Siêu Thị Gạo:
Gạo St24, ST25 loại nào ngon hơn?
Chọn loại gạo nào ngon hơn cũng tùy vào khẩu vị cũng như nhu cầu mỗi người. Ta có thể thấy sau từng lần cải tiến lai tạo mà kỹ sư Hồ Quang Cua đã cải thiện được chất lượng và hương vị của gạo nhiều hơn. ST25 và ST24 có mùi vị tương đồng với nhau và cùng lọt Top 3 gạo ngon nhất thế giới. Tuy nhiên Gạo ST25 dẻo và dai cơm hơn so với ST24. Vì vậy nếu quý khách thích ăn dẻo dai thì chọn ST25, thích dẻo mềm thì chọn ST24
Theo nhiều tờ báo đăng tải trong cuộc thi World’s Best Rice năm 2019, kết quả ban đầu gạo ST24 được công bố đạt giải nhất đầu tiên nhưng sau đó các giám khảo đã có sự điều chỉnh lại thứ hạng và gạo ST25 đã đoạt giải nhất trong cuộc thi. Ông Hồ Quang Cua cho biết ban đầu cả hai loại gạo có số điểm bằng nhau về hương vị. Nhưng gạo ST25 vượt lên nhờ ưu điểm vượt trội về hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp trồng trọt.
Hy vọng với bài viết này khách hàng có thể phân biệt được Gạo ST24, ST25 loại nào ngon hơn. Quý khách có thể đặt gạo online trên website Siêu Thị Gạo hoặc liên hệ theo số hotline: 0886.808.012
Hãy chọn loại gạo sạch an toàn cho gia đình bạn.